Với
các loại túi nilon
nhiều màu sắc chứa thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm các kim loại như chì,
clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung thư phổi.
Hiểm họa từ túi nilon có độc
Thói
quen sử dụng túi
nilon đã trở nên quen thuộc trong mỗi gia đình. Từ đựng thức ăn sống, thức
ăn chín, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh, ... Túi nilon rất tiện lợi nhưng lại
tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng.
Hiện
nay, sức tiêu thụ túi
nilon ngày càng lớn trên thế giới đang là mối nguy cho môi trường cộng đồng.
Theo các nhà khoa học, các loại túi nilon phải mất từ 500-1.000 năm mới tự phân
hủy. Việc chôn lấp túi nilon sẽ ảnh hưởng đến môi trường nước còn đốt chúng sẽ
tạo ra khí thải có chất độc dioxin và Furan gây ngộ độc, khó thở, nôn ra máu,
gây ung thư, giảm khả năng miễn dịch, rối loạn chức năng và các dị tật bẩm sinh
ở trẻ nhỏ... Các loại túi nilon màu chứa thực phẩm có thể khiến thực phẩm nhiễm
các kim loại như chì, clohydric gây tác hại cho não và là nguyên nhân gây ung
thư phổi.
Theo
các nhà khoa học, trong một số loại túi nilon có lẫn lưu huỳnh, dầu hỏa nguyên
chất, khi bị đốt cháy, gặp hơi nước sẽ tạo thành axit sunfuric dưới dạng các
cơn mưa axit, rất có hại cho phổi.
Nguy
hại hơn là hiểm họa từ các loại túi nilon tái chế. Rất nhiều các loại túi nilon
được tái chế từ rác thải, công đoạn tái chế xử lý rất thủ công, trong quá trình
sản xuất được trộn các loại hóa chất làm tăng độ dẻo và bền của sản phẩm đang
bán rộng rãi trên thị trường tiềm ẩn nhiều hoá chất độc hại. Các loại túi nilon
được sản xuất từ nhựa PP, PE, PS là những loại nhựa không có tính độc. Tuy
nhiên, một số loại túi nilon được làm từ chất dẻo polyvinyl có các phân tử đơn
lẻ polyvinyl có khả năng gây ung thư. Còn lại phần lớn các loại túi nilon được
sản xuất từ những chất liệu nhựa rất độc hại với sức khoẻ con người. Trong đó,
nhựa PVC là một loại nhựa có tính độc, không thể dùng sản xuất túi hay các loại
khay, hộp đựng thực phẩm.
Phòng tránh sử dụng túi ni lon có độc từ
trong gia đình
Túi
nion đang được khuyến cáo hạn chế sử dụng để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Việc
thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của người tiêu dùng không phải là việc dễ
dàng. Song một số những nhận biết túi nilon và các sản phẩm nhựa có độc dưới
đây sẽ giúp người tiêu dùng bảo vệ chính mình và người thân.
- Nhựa
không có tính độc rất dễ cháy và chảy chất nước lỏng, không bốc khói, khi kéo
ra khỏi lửa vẫn còn tiếp tục cháy, ngược lại nhựa có tính độc thì khó cháy,
cháy không sùi bọt nhưng bốc khói, có mùi lạ,
khi ra khỏi lửa sẽ tắt ngấm.
-
Khi thả vào nước, nhựa có tính độc dễ chìm xuống, nhựa không độc sẽ nổi trong
nước.
- Nhựa
có độc thường có những hạt nhỏ li ti như hạt cát nhỏ trên bề mặt sản phẩm. Nhựa
không độc sờ vào trơn mượt như sáp
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét