Một điều nực cười là: 2/3
người đi mua hàng đọc bảng thông tin dinh dưỡng trên bao bì thực phẩm
nhưng chưa đến một nửa trong số đó hiểu chúng.
1. Kích thước khẩu phần ăn
Dawn Jackson Blatner, phát ngôn viên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ, cho biết: “Nhiều người Mỹ hiểu sai về một khẩu phần ăn đơn”.
Chuyên gia dinh dưỡng Suki Hertz ước tính 90% mọi người ăn quá mức
cho phép mà không biết. Một nghiên cứu mới đây cho thấy chúng ta thường
nhồi nhét lượng ngũ cốc nhiều hơn 1/3 so với lượng được khuyến cáo.
Để đảm bảo hấp thụ đúng khẩu phần khuyến cáo, bạn không cần phải sử
dụng thìa đo mỗi lần uống bột ngũ cốc mà chỉ cần đo khẩu phần cho phép
một lần và cố gắng dùng đúng cái cốc đó cho những lần uống sau.
2. % giá trị hàng ngày
Con số phần trăm này được in ấn
cho biết lượng tiêu thụ cho phép hàng ngày của một khẩu phần ăn. Hãy
tuân theo quy tắc 5/20: Cholesterol và chất béo bão hòa nên chiếm 5%
trong khi các vitamin, khoáng chất và chất xơ nên chiếm 20%. Và ghi nhớ:
Những thực phẩm được đóng gói chỉ nên được dùng để bổ sung cho bữa ăn
của bạn. Hertz nói: “Hãy thực hiện chế độ ăn uống nhiều hoa quả, rau củ
và protein cũng như cân bằng các chất dinh dưỡng”.
3. Hàm lượng chất béo
Bạn nên quan tâm đến loại chất béo. Các chất béo không bão hòa như đơn – và đa- (được ghi trên túi nilon một số nhãn
mác, nhưng FDA không yêu cầu) giúp giảm nguy cơ bệnh tim và “cung cấp
độ ẩm cho bạn từ bên trong”, đem đến cho bạn mái tóc bóng mượt và làn da
mịn màng hơn. Mặt khác, chất béo chuyểnhóa làm tăng lượng cholesterol
“xấu” và thẻ bài giảm lượng cholesterol “tốt”. Các chất béo bão hòa cũng không phải là tốt vì chúng làm tăng nguy cơ bệnh tim.
4. Hàm lượng natri
Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh ước tính gần 80% natri
được tìm thấy trong chế độ ăn uống trung bình ở Mỹ có nguồn gốc từ các
món ăn trong nhà hàng và đã qua chế biến theo hoá đơn.
Hạn chế muối càng nhiều càng tốt vì thừa muối sẽ gây ra sưng phù và
bắt tim bạn phải làm việc vất vả hơn. Có thể khó đánh giá lượng natri
theo milligram (đơn vị đo lường được sử dụng trên nhãn mác dinh dưỡng), vì vậy hãy dùng % giá trị hàng ngày.
5. Hàm lượng đường
Đường xuất hiện trong tất cả các bảng thành phần, thư mời.
Theo Blatner, hầu hết các loại đường đều thiếu giá trị dinh dưỡng và
có thể cản trở việc tận hưởng cảm giác ngọt ngào trong các thực phẩm như
dâu. Và có thể bạn đang hấp thụ nhiều đường hơn bạn nghĩ.
Hertz chỉ ra rằng hiện các nhà sản xuất sử dụng các loại đường có tên
khác nhau và đa dạng trong một thực phẩm (xem những từ được bôi vàng
trong ảnh).
Các thành phần được thiết kế
liệt kê theo thứ tự giảm dần về trọng lượng. Do đó, những chất làm ngọt
riêng biệt sẽ xuất hiện phía dưới thấp hơn của danh sách so với khi
chúng được nhóm là một.
6. Lượng cacbonhydrat toàn phần
Cacbonhydrat cung cấp năng lượng cho cơ thể và não bạn. Danh thiếp
ghi nhớ ăn loại cacbonhydrat phức hợp, chẳng hạn ngũ cốc nguyên hạt, để
có nguồn năng lượng bền lâu hơn. Chuyên gia dinh dưỡng Wendy Hess cho
biết: “Sự khác nhau giữa “lượng cacbonhydrate toàn phần” và đường trên
nhãn mác càng lớn, thì thực phẩm càng chứa nhiều carb dinh dưỡng”.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét